SOME GO-TO WHITE WINES THAT ARE SURE NOT TO DISAPPOINT

แนวทางตัวช่วยสำหรับไวน์ขาวที่ไม่มีวันทำให้คุณผิดหวัง


ในประเทศที่มีสภาพอากาศอบอุ่นอย่างประเทศไทยนั้น เลือกจิบ Sauvignon Blanc ในช่วงบ่ายๆก็จะนำมาซึ่งความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เมื่อคุณออกไปดินเนอร์ที่ร้านอาหารกับเพื่อนๆ หรือกับคนพิเศษ แล้วสั่งไวน์เป็นเพื่อที่จะดื่มร่วมกันนั้น บางครั้งเมื่อบริกรนำไวน์ลิสต์มาให้คุณได้เลือก คุณก็รับมาเปิดๆดู หน้าแล้ว หน้าเล่าด้วยความไม่มั่นใจ รายชื่อของไวน์ต่างๆที่มาจากทั่วโลกนั้น บางตัวก็ไม่สามารถที่จะออกเสียงได้ และไม่เคยแม้แต่ได้ยินชื่อด้วยซ้ำไป ดังนั้นเพื่อให้คุณไม่ต้องเครียดอีกต่อไป LUCARIS มี แนวทางตัวช่วยเลือกไวน์ขาวให้ตุณดังต่อไปนี้


Sauvignon Blanc (โซ-วี-ญง-บล็อง)


Sauvignon Blanc เป็นองุ่นที่มีถิ่นกำเนิดในแคว้นบอร์โดซ์ ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส เป็นสายพันธุ์องุ่นเปลือกเขียวที่นำมาผลิตไวน์ประเภทสายพันธุ์เดียว และเบลนด์กับสายพันธุ์อื่น ทำได้ทั้งไวน์ขาวแบบ dry และไวน์หวานเมื่อเบลนด์กับ Semilllion ซึ่งเป็นที่นิยมปลูกกันทั้วโลก ผู้เชียวชาญทางด้านไวน์ได้ให้คำนิยามว่า Sauvignon Blanc นั้นจี๊ด สดชื่น มีชีวิตชีวา และสง่างาม ในส่วน Old World wine อย่างประเทศฝรั่งเศสที่มีสภาพอากาศที่หนาวเย็นนั้นองุ่นที่นำมาผลิตไวน์ก็จะมี acidity มากกว่า New World wine อย่างเด่นชัด ทำให้ไวน์นั้นมีความสดไปในแนวหญ้า ส้ม พริกหยวกเขียว ในประเทศโลกใหม่ที่มัสภาพอากาศอบอุ่นอย่างที่ California, New Zealand, Australia, Chile และ South Africa นั้น จะผลิตไวน์ที่ให้กลิ่นอโรมาของดอกไม้ รสชาติผลไม้เขตร้อน เช่น passionfruit, kiwi การจับคู่กับอาหารของ ไวน์ Sauvignon Blanc ประเภท dry นั้นไปได้ดีกับอาหารทะเลที่มีรสสัมผัสเบา อย่างปลาต่างๆ ซูชิ ซาชิมิ เป็นต้น ในส่วนที่จับคู่กับเนยแข็งนั้นไปกันได้ดี Brie และ Camembert และส่วนไวน์หวานทีมีชื่อเสียงของบอร์โดซ์ที่มี Sauvignon Blanc เบลนด์ไปได้ดีทั้งเนยแข็งทั้งแบบแข็ง (รสชาติและกลิ่นไม่จัดจ้านนัก) แบบอ่อน และขนมหวาน เฉลิมฉลอง International Sauvignon Blanc Day ในวันที่ 7 พฤษภาคมของทุกปี


Riesling (รีส-ลิ่ง))


ชื่อและการออกเสียงเรียกองุ่นพันธุ์นี้ ก็ทำให้คุณรู้แล้วว่ามาจากประเทศเยอรมนีแน่นอน Riesling เป็นองุ่นขาวที่มีถิ่นกำเนิดจากลุ่มแม่น้ำไรน์ มีกลิ่นอโรมาที่ออกเป็นกลิ่นดอกไม้ จนเกือบจะเป็นกลิ่นน้ำหอม และปนๆกลิ่นหินไฟคล้ายดินปืนบ้างในบางครั้ง มาพร้อมกับ acidity ที่สูง Rieslingนั้นนำมาผลิตได้ทั้งไวน์ขาว (dry) ไวน์เกือบ/ หวานน้อยๆ (semi-sweet) ไวน์หวาน (Ice wine) และ Sparkling (Sekt) เป็นไวน์ขาวที่ single varietal ไม่เบลนด์กับสายพันธุ์อื่น ไม่บ่มในถังไม้โอ๊ค แต่ก็สามารถเก็บได้นานในขวด ในประเทศOld World อย่าง Germany, France และ Austriaนั้นจะมีกลิ่นอโรมาของแอปเปิ้ล และผลไม้ และมี acidity สูงกว่าไวน์จากประเทศ New World เช่น Australia, New Zealand และ South Africa ข้อที่ควรคำนึงถึงเวลาที่คุณเลือกจะดื่มไวน์Riesling คือระดับความหวาน/ น้ำตาลของไวน์ Riesling เหมาะที่จะจับคู่กับอาหารในทวีปเอเซียทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารไทย และอาหารเวียตนาม เนื่องมาจากกลิ่นอโรมาที่เข้ากับสมุนไพรต่างๆ และความหวานที่ติดปลายลิ้นของไวน์ และยังเข้ากันได้ดีกับอาหารทะเลอีกด้วย เมื่อไปดินเนอร์คุณสามารถเพลิดเพลินกับการจิบ Riesling ได้ตั้งแต่เริ่มต้นมื้อ อาหารจานหลัก จนไปจบที่ขนมหวาน เพราะ Riesling มีระดับความหวานต่างๆที่คุณสามารถเลือกให้เหมาะกับอาหารจานนั้นๆได้ หรือคุณจะจิบ Rieslingเย็นๆ ในช่วงบ่ายๆเพื่อความรื่นรมย์ก็ชื่นใจค่ะ วันที่ 13 เดือนมีนาคมของทุกปีคือ Riesling Day ค่ะChardonnay (ชาร์-ดอน-เนย์)


Chardonnay นั้นได้รับการว่าเป็นไวน์ขาวยอดนิยมของชาวโลกเลยทีเดียว องุ่นสายพันธ์นี้มีถิ่นกำเนิดมาจากแคว้นเบอร์กันดีที่ผลิตไวน์ซึ่ง ตั้งอยู่ท่งภาคตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส ในธฺุอี่นแคว้นเบอร์กันดีใช้ Chardonnay ผลิตไวน์ขาวประเภท single varietal คือไม่เบลนด์กับสายพันธุ์อี่น ในขณะที่ในแคว้นเชมเปญนั้น Chardonnay เป็นหนึ่งในสายพันธุ์องุ่นที่นำมาเบลนด์เพื่อผลิตแชมเปญ Chardonnay ปลูกได้ในทุกที่ ที่มีการผลิตไวน์ และยังเป็นตัวนำเข้าสู่ตลาดสากลได้อย่างง่ายดาย ด้วยตัวองุ่น Chardonnay ไม่ได้แสดงคุณลักษณะอะไรอย่างโดดเด่น ค่อนข้างปานกลางในทุกๆมิติ ทั้งbody และ acidityก็ปานกลาง ส่วนแอลกอฮอล์ก็ระดับปานกลาง ถึงสูงเช่นกัน ดังนั้นในการผลิตไวน์ Chardonnay จึงขึ้นอยู่กับสไตล์ของ winemaker และส่วนใหญ่ก็จะบ่มในถังไม้โอ็ค เพื่อที่ลด acidity ทำให้ไวน์รสนุมนวลและให้ความรู้สึก buttery จากการหมักแบบ malolactic fermentation สไตล์ไวน์ Old Worldจาก Chablis นั้นจะมีรสชาติความจี๊ด ความมีเกลือแร่ แอปเปิ้ลเขียว และพลัม ในขณะที่ Chardonnay ที่ปลูกใน New World เช่น California, Australia และ New Zealand จะมีรสของผลไม้เด่นชัดกว่าอย่าง peach, melon และส้ม ในการจับคู่กับอาหารนั้น เนื่องจาก Chardonnay เป็นไวน์ขาวที่มี medium body จึงเหมาะกับอาหารทะเลที่มีรสสัมผัสอย่างเช่น lobster, หอยต่างๆ หอยเชลล์ ปลาหมึก และไก่ ถ้าจะจิบแกล้มเนยแข็งก็เลือกเนยแข็งที่มีรสชาติ และกลิ่นที่เข้มข้นได้ วัน Chardonnay International Day ตรงกับวันพฤหัสก่อนวันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม


Pinot Grigio/ Pinot Gris (พี-โน-กรี-จิ-โอ/ พี-โน-กรี)


Pinot Grigio หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า Pinot Gris เป็นไวน์ขาวที่ดื่มง่าย ให้ความรู้สึกจี๊ดจ๊าด สดชื่น ชื่นใจเทียบได้กับน้ำมะนาวเย็นๆเลยทีเดียว ในขณะที่หลายๆคนคิดว่า Pinot GrigioPinot Gris โดยเชื่อว่าเป็นเป็นการกลายพันธุ์ของ Pinot Noir ซึ่งจะเห็นจากสีผิวขององุ่น Pinot Gris นั้นไม่ได้เป็นสีเขียวเหมือนองุ่นที่นำมาผลิตไวน์ขาวโดยทั่วไป หากแต่เป็นสีน้ำเงิน เทาๆดังชื่อ Gris (gray) และยังนำมาผลิตไวน์โรเซ่อีกด้วย Pinot Grigio เป็นไวน์ขาวที่ dry มี acidity ที่โดดเด่น มีกลิ่นอโรมาของ มะนาว ทั้ง lemon และ lime แอปเปิ้ลเขียว และ honeysuckle ถึงแม้ว่ามีต้นกำเนิดมาจากแคว้นเบอร์กันดี Pinot Grisก็ตาม ราวๆปี ค.ศ. 1300กว่าๆก็ได้เดินทางมาถึงตอนเหนือของประเทศอิตาลี ถือว่าได้เกิดและมีชื่อเรียกว่า Pinot Grigio มีชื่อเสียงอย่างมากในตอนเหนือของประเทศอิตาลี จากนั้นเป็นต้นมาไวน์ตัวนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วทั้งในประเทศอิตาลี และในส่วนอื่นๆของโลก เป็นเพราะคุณลักษณะที่ดื่มง่าย ลำลอง ดังนั้นคุณจะจิบ Pinot Grigio ไปแบบสบายๆ หรือจะแกล้มกับของกินเล่น หรืออาหารเบาๆ เป็นพวก canape และเนยแข็งอย่าง soft cheese เฉลิมฉลอง Pinot Grigio Day ในวันที่ 17 พฤษภาคมกันค่ะ Cheers!

ไวน์ที่ได้แนะนำมาแล้วนี้ เหมาะมากที่คุณจะมีไว้ติดบ้าน และคุณจะรื่นรมย์ดื่มด่ำกับสุนทรียภาพได้อย่างเต็มที่ เมื่อคุณเสิร์ฟในแก้วไวน์ที่ดีเยี่ยมอย่าง Disire collection จาก LUCARIS มีให้เลือกทั้งที่เหมาะกับไวน์ขาวที่ยังใหม่ มีความสดชื่น มึชีวิตชึวา และไวน์ขาวที่เก็บ บ่มในถังไม้ มีความเป็นครีม รสสัมผัสแน่นขึ้น แก้วไวน์ที่ได้รับการออกแบบให้มีความโค้งเล็กน้อยนั้น สามารถส่งทั้งอโรมา และความสดชื่น มีชีวิตชีวา ไปยังผู้ดื่มชิมโดยตรง ส่วนแก้วไวน์ที่ได้รับการออกแบบให้มีความโค้งปานกลางนั้นเหมาะที่จะเสิร์ฟไวน์ขาวที่มีความเป็นครีม (creamy) และ full body ส่งผลให้ไวน์นั้นกลมกล่อม และการออกแบบให้มีเส้นความโค้งที่ก้นแก้ว ทำให้ได้สัมผัสกับความสดชื่น นุ่มนวลของไวน์อีกด้วยค่ะ

Recent Posts

SOME GO-TO WHITE WINES THAT ARE SURE NOT TO DISAPPOINT

White Wines That Are Sure Not to Disappoint


In a warm climate like in Thailand choose to start a delight afternoon with chilled white wine is refreshing and uplifting. Going out to dine at a restaurant with friends or someone special and order wine by the bottle to share together. Sometimes you feel reluctant to receive the wine list from the server only to open it and find pages and pages of wine. Wines from all over the world, wines I can’t even pronounce, wines I have never heard of. No pressure. Here is the LUCARIS-approved list of go-to whites:


Sauvignon Blanc (pronounced sow-vuhn-yown-blaangk)


Sauvignon Blanc is indigenous grape varietal in Bordeaux, South West of France. It is a green-skinned grape varietal producing as a single white wine and a blended white wine. It can be dry to sweet wine when blended with Semillon. Sauvignon Blanc is well planted around the world. According to wine experts Sauvignon Blanc is crisp, elegant and fresh. In Old World style like France, cooler climates, the grapes produce wines with noticeable acidity and “green flavor”, grass, citrus, green bell pepper than those in New world style. In warmer climate, New World style, like California, New Zealand, Australia, Chile and South Africa which produce wine with tropical fruit, passionfruit, kiwi and floral. Dry Sauvignon Blanc is great to pair with light seafood for example fish, sushi, sashimi etc. as both with appetizer and main course. Soft cheese, Brie and Camembert are going very well with Sauvignon Blanc. Famous sweet wine from Bordeaux has Sauvignon Blanc component is good pair with both hard (not strong smell) and soft cheese as well as dessert. International Sauvignon Blanc Day is May 7th.


Riesling (pronounced ree-sluhng)


How to pronounce the name of this grape varietal you know that it comes from Germany. Riesling is a white grape varietal originated in the Rhine region by the river. It is an aromatic displaying flowery, and almost perfumed with a hint of flint, aromas as well as high acidity. Riesling is used to make dry, semi-sweet, sweet (Ice wine) and sparkling wine (Sekt). It can be aged in bottle seldom in oak. In Old World wine area such as Germany, France and Austria it will exhibit apple and fruit notes, higher acidity than those from New World wine are, Australia, New Zealand and South Africa. Please note that Riesling has level of residual sugar so take it to your consideration when you choose it. Riesling pairs very well with Asian cuisine since its aroma matches herbs and some sweetness at the tip of the tongue, especially Thai and Vietnamese cuisine. Seafoods also goes well with Riesling. You can serve Riesling throughout the dining starting from appetizer, main course to dessert because of its level of sweetness. Sip chilled Riesling in the afternoon is very pleasant. Riesling Day is celebrating on March 13th.Chardonnay (pronounced shaar-duh-nay)


Chardonnay claims as the most popular white wine around the world. The variety indigenous in the Burgundy wine region of eastern France. In Burgundy Chardonnay make single varietal white wine while in Champagne is major component amongst others. Chardonnay is grown whenever wine is produced and easy entry into the international wine market. As a grape Chardonnay doesn’t show much of anything, medium body, medium acidity, medium to high alcohol. So it is a winemaker-wine style. Mostly you will find oak aging Chardonnay exhibits buttery feel because of malolactic fermentation to soften acidity. It is more crips mineral wine from Chablis, Old World style, with green apple and plum while in New World style for example California, Australia, New Zealand tends more fruity, peach, melon and citrus. Since Chardonnay is a medium bodied wine it pairs well with seafood like lobster, shellfish, scallop, squid and even chicken. It goes very well with Asian cuisine too because of its buttery note matches coconut milk. For cheeses try hard cheese with a bit strong flavor and smell. Thursday before last Monday in May is Chardonnay International Day.


Pinot Grigio/ Pinot Gris (pronounce pee-now-gree-zhee-ow/ pee-now-gree)


Pinot Grigio aka Pinot Gris is a zesty white wine that is as refreshing as a cold glass of lemonade. It is very simple and easy drinking. Pinot Grigio is the most popular white wine in America. While most believe Pinot Grigio originated in Italy, it is indigenous in France, where it is known as Pinot Gris. Thought to be a mutation of the red grape Pinot Noir, Pinot Gris’ skins are not green like other grapes for white wine, but instead have a greyish blue hue, which is what gives them their name “Gris = Gray” and can make rose wine too. Pinot Grigio is a dry white wine that has a punchy acidity with flavors of lemons, limes, green apples and honeysuckle. Even though it originates in Burgundy but found its way in 1300’s to northern Italy, and that was the birth of Pinot Grigio. In Italy, Pinot Gris became Pinot Grigio and the wine became famous in the regions of Northeastern Italy. And from there, the wine grew to become the most popular white wine in all of Italy, and then the most popular imported white wine in the U.S. Pinot Grigio is more a kind of casual drinking wine so you will appreciate as a just sip or accompany light food, canape, and soft cheese. Celebrating Pinot Grigio Day on May 17th…. Cheers!

All of these wines are also great to have at home where you can splurge a little more getting the nicer white wine glass. Desire collection from LUCARIS provides for both young fresh and crispy white wine and creamy and wood reserved white wines. Small size bowl retains the freshness of wine and catching the aroma and directly forwarding to tasters, designed for serving young fresh crisp white wines. Medium size bowl helps expose the creamy and round bodied of wine as much freshness as possible and bottom curl lines soften the wine, to best serve full bodied, creamy white wines.

Recent Posts