การรินไวน์อย่างไรให้สมบูรณ์์แบบ/ รินไวน์ให้สมบูรณ์แบบ

Lucaris Crystal Wine Glassware

วันนี้เราจะมาพิจารณา/ พูดคุย ถึงปัจจัยสำคัญ 2 มุม ในวิธี/ แบบอย่าง การรินไวน์ให้สมบูรณ์แบบ/ เหมาะสม ทั้งวิธีการถือขวดไวน์ และปริมาณไวน์ที่รินในแต่ละแก้ว ซึ่งถ้าคุณได้ลองเปรียบเทียบกับบทความก่อนหน้านี้ ที่คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับการสั่งไวน์ให้เหมาะสม/ ถูกต้อง และการดูแลไวน์อย่างถูกวิธีนั้น ก็นับว่าคุณได้ก้าวล้ำหน้าคนอื่นๆไปมากแล้ว ทั้งเรื่องการเลือกไวน์ รินไวน์ อันจะนำมาซึ่งความดื่มด่ำในอรรถรสของไวน์สักแก้ว

Lucaris Crystal Wine Glassware

วิธีการรินไวน์


ไม่ต้องสงสัยเลยว่าหลังจากที่คุณเลือกไวน็ได้แล้ว สิ่งต่อมาที่คุณหวั่นใจก็คือการถือขวดไวน์ ด้วยความกลัวที่ว่าจะรินไวน์หกหรือกระฉอกออกมา สิ่งที่น่ากังวลสำหรับสภาวะน้ำก็คือพร้อมจะตืดและหยดลงมาตามขอบแก้ว หากคุณรินไวน์ไม่เร็วพอ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสถาณการณ์ที่จะทำให้คุณอับอาย ไม่ว่าจะเป็นการที่ไวน์หยดลงบนโด๊ะ บนพรม หรือกรณีที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ หยดลงบนคู่เดทของคุณ คุณควรที่จะจับ/ ถือขวดไวน์อย่างมั่นคง/ ถูกต้อง โดยจับ/ ถือที่ก้นขวด และรินไวน์ลงแก้วอย่างนุ่มนวลเพียงครั้งเดียว จนกว่าจะได้ปริมาณที่ต้องการ (ซึ่งจะกล่าวในย่อหน้าถัดไป) และหยุดรินไวน์โดยทันที พร้อมกับหมุนขวดไวน์ออกจากแก้วและตัวคุณในแนวตั้ง เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงไวน์หยด

Lucaris Crystal Wine Glassware

รินไวน์ปริมาณเท่าไหร่


เมื่อคูณสั่งไวน์สักแก้วในร้านอาหารนั้น คูณก็จะรู้สึกดีเมื่อได้รับไวน์ในที่ปริมาณจุใจ / มาก ในขณะที่คุณจัดเลี้ยงที่บ้านนั้น คุณก็จะรู้สึกแปรปรวนระหว่าง รินมากเกินไป หรือรินน้อยไปดูเป็นคนขี้เหนียว ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไวน์ และปริมาณของไวน์ที่คุณมีอยู่ และถ้าไม่คำนึงถึงขนาดและชนิดของแก้วไวน์แล้ว ข้อสงสัยที่ว่าการรินไวน์ในหนึ่งแก้วนั้นมีปริมาณที่ถูก ที่ควรหรือไม่ คำตอบคือแน่นอนว่ามี ซึ่งในหลักสากลแล้วต่างที่เห็นพ้องต้องกันว่า ไวน์ 1 ขวดมาตรฐาน (750 ml.) จะรินได้ 5 แก้ว หมายความว่ารินไวน์แก้วละ 150 ml. (5 ounces)

Lucaris Crystal Wine Glassware

ทำไม 150 ml. ถึงเป็นมาตรฐานในการรินไวน์


ข้อแรกที่เรารู้อยู่ก็คือ การดื่มไวน์ให้ได้อรรถรสนั้นต้องให้ไวน์ได้หายใจ ซึ่งเราดื่มไวน์จากแก้วไวน์ไม่ใช่จากถ้วยอะไรก็ได้ เพราะแก้วไวน์ไดัถูกออกแบบมาให้เน้นถึงอโรมาและรสชาติเมื่อไวน์ได้สัมผัสกับอากาศ ดังนั้นการรินไวน์ในปริมาณ 150 ml. จะทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มากเกินไป ได้ปริมาณที่พอเหมาะพอดีที่ไวน์จะมีพื้นที่ให้หายใจ/ สัมผัสอากาศ และหากคุณรู้สึกยุ่งยากที่จะจำเรื่องปริมาณไวน์ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รินไวน์ไปหลายแก้วแล้ว) กฎที่เยี่ยมที่สุดก็คือรินไวน์ลงในแก้วจนถึงส่วนโค้งกว้างที่สุดของแก้วนั้นๆ ซึ่งไม่รวมถึง Sparkling wine ที่คุณรินจนเกือบเต็มแก้วได้แต่ไม่ให้ล้นขอบ เนื่องจากว่าแก้วไวน์นั้นมีความแตกต่างกันทั้งรูปลักษณ์และขนาด ฉะนั้นการรินไวน์ ถึงขอบความโค้งในส่วนกว้างที่สุดของแก้ว แทนที่จะเคร่งครัดถึงปริมาณที่เป๊ะในแต่ละครั้ง จึงจะเอื้อให้ไวน์ได้แสดงสุนทรียภาพออกมา

และเรื่องนี้ก็เหมือนเรื่องอื่นๆในชีวิต คือคุณต้องฝึก ฝึก ฝึกทำจนกว่าจะรินไวน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ดังนั้นเริ่มต้นเสาะหาไวน์โปรดของคุณตั้งแต่วันนี้เลย พร้อมกับนำแก้ว LUCARIS ที่เหมาะกันมาวางเรียง และเริ่มรินไวน์ เพื่อที่คุณจะได้ดื่มด่ำกับอรรถรส

THE AUTHOR – “ Parani Chitrakorn ”

Thailand’s 1st International Bordeaux Wine Educator -CIVB

Recent Posts