เคล็ดลับพิเศษ 5 ข้อที่จะเพิ่มสุนทรียภาพ/ ความรื่นรมย์/ ความเพลิดเพลินในการดื่มไวน์

ในช่วงปลายปีที่ใกล้เข้ามาทุกทีนี้ เทศกาลงานฉลองต่างๆก็ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว แน่นอนว่าท่านไม่จำเป็นที่จะต้องหาข้อเหตุผลต่างๆ หรือเทศกาลใดๆเพื่อที่จะเพลิดเพลินกับการดื่มไวน์ดีๆ ถึงแม้ว่าเราจะได้ความรื่นรมย์ ชื่นใจประหนึ่งได้ดื่มน้ำอมฤตสักแก้ว แต่มีน้อยคนนักที่รู้ถึงเคล็ดลับ ที่จะนำมาซึ่งสุนทรียภาพในการดื่มไวน์อย่างมืออาชีพ คำว่า wine etiquette หรือมารยาทในการดื่มไวน์นั่น นับเป็นคำที่ตามหลอนผู้ที่รักการดื่มไวน์หลายๆคนทีเดียว แน่หล่ะว่ามันก็สร้างภาพแห่งความยุ่งยากเกินกว่าความเป็นจริง ดังนั้นเราจึงขอแนะนำเคล็ดลับ 5 ข้อที่จะนำพาท่านไปดื่มด่ำกับการดื่มไวน์อย่างได้อรรถรส

การจับคู่ไวน์กับอาหาร (Wine and Food Pairing)

นักชิมไวน์มืออาชีพทั่วโลก

มักจะสร้างกฎเกณฑ์ต่างๆในการจับคู่ไวน์กับอาหารให้ดูเหมือนจะสลับซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามนักดื่มไวน์ที่เพิ่งจะเข้ามาในวงการ ในฐานะมือสมัครเล่นนั้น กฎข้อง่ายๆ ขั้นต้นนั้นคือ ไวน์แดงจับคู่กับเนื้อสัตว์สีแดง (วัว แกะ หมู) และไวน์ขาวจับคู่กับเนื้อสัตว์สีขาว (ปลา ไก่ กุ้ง หอย) และเพื่อเป็นการเริ่มต้นในการจับคู่ไวน์และอาหารที่ดีนั้น เริ่มด้วยให้ท่านคำนึงถึงรสชาติ (flavor) ของไวน์ ความหนัก เบา แน่น (body) ความสดชื่น (acidity) และความหวาน (sweetness) ของไวน์ เพื่อที่ท่านจะได้อรรถรสในการรับประทานอาหารมื้อนั้นๆ เช่นการจับคู่อาหารที่มีไก่ หรือปลา กับไวน์ขาว (Blanc) หรือการจับคู่แกะ (mutton) เนื้อวัวกับไวน์แดง (Rouge)เป็นต้น

การเลือกใช้แก้วที่เหมาะสม (Selecting the Right Glass)

รูปร่างและโครงสร้างของแก้วไวน์นั้น นับเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง นำมาซึ่งความพึงพอใจในการชิมไวน์ ทั้งรูปร่างและขนาดของแก้วไวน์นั้น มีผลอย่างมากต่อการดึงปริมาณอากาศให้เข้ามาสัมผัสกับไวน์ และส่งลิ่นอโรมาไปยังจมูกให้ได้รับรู้ จากนั้นลิ้นได้สัมผัสกับไวน์ ดังนั้นด้วยหลายๆปัจจัยเช่นรูปร่างความโค้งของแก้ว ความหนา ความบางของก้านแก้ว และขอบแก้วนั้น จึงนำมาซึ่งความหลากหลายในประสบการณืการชิมไวน์เลยทีเดียว


LUCARIS stemware เครืองแก้ว LUCARIS นี้ได้รับการออกแบบและสร้างสรรอย่างปราณีต พิถีพิถัน แม้แต่ในส่วนที่เล็กที่สุด เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีเลิศทั้งประโยชน์ใช้สอย และความงดงาม สามารถปลุกเร้าประสาทสัมผัส และตอบสนองความคาดหวัง/ ความต้องการของนักชิมไวน์/ นักดื่มไวน์ ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยี่ Aerlumerได้เอื้อให้จุลภาคของออกซิเจนเพิ่มจำนวนขึ้น และเมื่อมีการหมุนแก้วเกิดขึ้น ทำให้ไวน์นั้นมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขี้น เนืองจากปฏิกริยาที่เกิดขึ้นระหว่างอากาศ และไวน์นั้นเป็นไปอย่างทั่วถึงและนุ่มนวล โดยที่จะไม่ส่งผลต่อสีของตัวไวน์

ไวน์ของคุณต้องการหายใจ (Your wine needs to breathe too)

ไวน์นั้นถูกเก็บมาเป็นปีๆในขวดก่อนที่จะถูกเปิด ดังนั้นจึงเป็นเรื่่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ไวน์ของคุณควรจะได้รับความสดชื่น เบาๆ จากอากาศก่อนที่คุณจะได้ลิ้มรส ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า “aeration” เป็นกระบวนการที่ทำให้ไวน์ได้สัมผัสกับอากาศ เพื่อที่จะช่วยให้ไวน์นั้นได้แสดงตัวตนที่แท้จริง ทั้งกลิ่นและรสชาติได้อย่างยอดเยี่ยม


LUCARIS decanters ขวดที่ใช้บริการนี้ ไดํถูกออกแบบมาอย่างแม่นยำเพื่อที่จะให้ไวน์ ได้สัมผัสกับอากาศ ได้หายใจ และแยกตะกอนออกจากไวน์ โดยในที่สุดแล้วจะทำให้ไวน์ของคุณนั้นเปล่งประกายทั้งรูป รส และกลิ่น

นำไวน์ของคุณไปทำให้เย็น (Let your wine “chill”)

การที่คุณถือแก้วไวน์ไว้ในมือเป็นเวลานานนั้น จะทำให้ไวน์อุ่นขึ้นเหมือนกับที่คุณเปิดขวดไวน์ทิ้งไว้ จะมีผลกระทบโดยตรงต่ออุณหภูมิของไวน์เป็นอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลเสียโดยตรงต่อรสชาติของไวน์ ทำให้ประสบการณืการชิมไวน์ของคุณสูญเสียเสียสุนทรียภาพไป ดังนั้นก่อนที่จะเปิดขวดไวน์ การนำไวน์ไปทำให้เย็นโดยแช่ขวดไวน์ในตู้เย็น หรือถังน้ำแข็ง เพื่อที่จะให้ได้อุณหภูมิที่ถูกต้องเหมาะแก่ไวน์แต่ละชนิดนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และถ้าหากคุณรู้สึกว่าไวน์อุ่นขึ้นระหว่างที่คุณดื่ม อย่าได้นำน้ำแข็งไปใส่ลงในไวน์เด็ดชาด เพราะเมื่อน้ำแข็งละลายจะทำให้ไวน์กลายเป็นน้ำไปด้วย ข้อแนะนำก็คือนำผลองุ่นไปแช่จนแข็ง และนำมาใส่ในแก้วไวน์ โดยผลองุ่นแช่แข็งนี้จะทำปฏิกริยานาโน เป็น wine-chiller stick ให้คุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้ชื่นชอบไวน์

เพลิดเพลินไปกับการดื่ม (Just enjoy it)

ในการดื่มไวน์อย่างรื่นรมย์นั้น สำคัญที่สุดก็คือบรรยากาศที่คุณรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับการจิบไวน์ บางขณะที่คุณต้องการมีค่ำคืนที่สมบูรณืแบบ ทำให้คุณอาจจะมัวกังวลถึงรายละเอียดต่างๆ ว่าจะดื่มไวน์ตัวไหนจับคู่กับอาหารจานนี่ จะใช้แก้วไวน์ใบไหนดี จนทำให้คุณลืมข้อสำคัญที่ว่า การดื่มด่ำกับรสชาติไวน์นั้นต้องการเพียงความสบายอก สบายใจ และจิตใจที่ผ่อนคลายเท่านั้นเอง

LUCARIS สามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมจากคริสตัล โดยคัดสรรให้เหมาะสมกับประเภทของไวน์ เพื่อประสบการณ์การชิมไวน์อย่างมีสุนทรียภาพของคุณ

และนี่คือเคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะทำให้คุณได้ดื่มด่ำ เพลิดเพลินกับปาร์ตี้ไวน์ ลองทำดูแล้วบอกเล่าในคอมเมนต์ข้างล่างนี้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร ชอบมากน้อยแค่ไหน

THE AUTHOR – “ Parani Chitrakorn ”

Thailand’s 1st International Bordeaux Wine Educator -CIVB

Recent Posts

Top 5 Tips To Relish Your Wine To The Fullest

The holiday season is over but who says that you need a reason to sip on some fine wine? Although we all relish a glass of this refreshing elixir once a while, there are a very few who know the secrets to enjoy wine like a pro! Wine etiquette, a term that often haunts a large number of wine lovers, however, is only presumed to be difficult than it actually is. Here are 5 exciting tips from our guide to enjoy wine to the fullest.

Wine and Dine Pairing

Wine experts around the globe are known to create unusual food and wine pairings, however, for a wine amateur dealing with wine 101, here’s a simple deal- White with White Meat and Red with Red Meat. While a numerous factors ranging from flavor, weight, acidity and sweetness of the wine are taken into consideration while pairing, this is a great start for a beginner. So, while a chicken or fish based dish goes well with a Blanc, you would want to opt for a Rouge to enhance the taste of a mutton or beef delicacy.

Selecting the right glass

The shape and structure of a wine glass can have a significant impact on the tasting experience. The shape and size of the glass has a significant effect on the quantity of air that comes in contact with the drink, the whiff that reaches your nose and the point where the wine touches your tongue. Various factors like the shape of the bowl, size and thickness of the stem and the rim alter your wine tasting experience.


LUCARIS stemware has been meticulously designed and crafted to the smallest details, to ensure the highest in functionality and aesthetic quality that evoke all senses, meeting the demands of wine lovers.
Its Aerlumer® technology encourages micro-oxidation and softens the wine while swirling as it allows diversified interaction between wine and air, intentionally subtle to avoid effects when discovering colors of wines.

Your wine needs to breathe too

Wines stay trapped in bottles for years before they are opened. Hence, it’s very necessary to let your wine get a whiff of some fresh air before you drink it. The process, known as aeration, exposes your wine to the air, helping it release its aromas, thus making your wine richer in taste.


LUCARIS decanters are precisely designed to aerate your wine and separate it from the sediment, thus enhancing its look, flavor, aroma and taste.

Let your wine ‘chill’

Holding the glass in your hand for a long time warms up the wine inside. So does leaving the bottle in open. Temperature of the wine impacts the taste to a great extent and can lead to a not-so-great experience. While the perfect temperature depends upon the type of wine you are drinking, it’s still recommended to refrigerate your bottle before opening, till it cools down to the right temperature. And if you are still bothered by your wine warming up a little as you sip it, here’s a pro tip for you. While ice-cubes are a clear no-no for the fear of watering up your wine, you might want to consider freezing a few grapes and placing them in your glass. Frozen grapes act as the nano-versions of wine-chiller sticks that have been gaining brownie points amongst wine-enthusiasts lately.

Just enjoy it

The foremost key having a good wining time is to sit back, relax and enjoy every sip of it. While you might get to pick up the right wine-dine pairs, glassware and other nitty-gritties for a perfect evening, it is important to have a relaxing frame of mind to truly and thoroughly relish the drink.

LUCARIS helps you by providing you the right wine glass in an exemplary quality of crystal, thereby assuring you a superior wine-tasting experience.

Here are five tips for you to enjoy your wine party to the fullest. Do try them all and let us know if you liked them in the comments section below!

Recent Posts