เคล็ดลับพิเศษ 5 ข้อที่จะเพิ่มสุนทรียภาพ/ ความรื่นรมย์/ ความเพลิดเพลินในการดื่มไวน์

ในช่วงปลายปีที่ใกล้เข้ามาทุกทีนี้ เทศกาลงานฉลองต่างๆก็ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว แน่นอนว่าท่านไม่จำเป็นที่จะต้องหาข้อเหตุผลต่างๆ หรือเทศกาลใดๆเพื่อที่จะเพลิดเพลินกับการดื่มไวน์ดีๆ ถึงแม้ว่าเราจะได้ความรื่นรมย์ ชื่นใจประหนึ่งได้ดื่มน้ำอมฤตสักแก้ว แต่มีน้อยคนนักที่รู้ถึงเคล็ดลับ ที่จะนำมาซึ่งสุนทรียภาพในการดื่มไวน์อย่างมืออาชีพ คำว่า wine etiquette หรือมารยาทในการดื่มไวน์นั่น นับเป็นคำที่ตามหลอนผู้ที่รักการดื่มไวน์หลายๆคนทีเดียว แน่หล่ะว่ามันก็สร้างภาพแห่งความยุ่งยากเกินกว่าความเป็นจริง ดังนั้นเราจึงขอแนะนำเคล็ดลับ 5 ข้อที่จะนำพาท่านไปดื่มด่ำกับการดื่มไวน์อย่างได้อรรถรส

 

การจับคู่ไวน์กับอาหาร (Wine and Food Pairing)

นักชิมไวน์มืออาชีพทั่วโลก

 

มักจะสร้างกฎเกณฑ์ต่างๆในการจับคู่ไวน์กับอาหารให้ดูเหมือนจะสลับซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามนักดื่มไวน์ที่เพิ่งจะเข้ามาในวงการ ในฐานะมือสมัครเล่นนั้น กฎข้อง่ายๆ ขั้นต้นนั้นคือ ไวน์แดงจับคู่กับเนื้อสัตว์สีแดง (วัว แกะ หมู) และไวน์ขาวจับคู่กับเนื้อสัตว์สีขาว (ปลา ไก่ กุ้ง หอย) และเพื่อเป็นการเริ่มต้นในการจับคู่ไวน์และอาหารที่ดีนั้น เริ่มด้วยให้ท่านคำนึงถึงรสชาติ (flavor) ของไวน์ ความหนัก เบา แน่น (body) ความสดชื่น (acidity) และความหวาน (sweetness) ของไวน์ เพื่อที่ท่านจะได้อรรถรสในการรับประทานอาหารมื้อนั้นๆ เช่นการจับคู่อาหารที่มีไก่ หรือปลา กับไวน์ขาว (Blanc) หรือการจับคู่แกะ (mutton) เนื้อวัวกับไวน์แดง (Rouge)เป็นต้น

 

การเลือกใช้แก้วที่เหมาะสม (Selecting the Right Glass)

 

รูปร่างและโครงสร้างของแก้วไวน์นั้น นับเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่ง นำมาซึ่งความพึงพอใจในการชิมไวน์ ทั้งรูปร่างและขนาดของแก้วไวน์นั้น มีผลอย่างมากต่อการดึงปริมาณอากาศให้เข้ามาสัมผัสกับไวน์ และส่งลิ่นอโรมาไปยังจมูกให้ได้รับรู้ จากนั้นลิ้นได้สัมผัสกับไวน์ ดังนั้นด้วยหลายๆปัจจัยเช่นรูปร่างความโค้งของแก้ว ความหนา ความบางของก้านแก้ว และขอบแก้วนั้น จึงนำมาซึ่งความหลากหลายในประสบการณืการชิมไวน์เลยทีเดียว


LUCARIS stemware เครืองแก้ว LUCARIS นี้ได้รับการออกแบบและสร้างสรรอย่างปราณีต พิถีพิถัน แม้แต่ในส่วนที่เล็กที่สุด เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีเลิศทั้งประโยชน์ใช้สอย และความงดงาม สามารถปลุกเร้าประสาทสัมผัส และตอบสนองความคาดหวัง/ ความต้องการของนักชิมไวน์/ นักดื่มไวน์ ได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยี่ Aerlumerได้เอื้อให้จุลภาคของออกซิเจนเพิ่มจำนวนขึ้น และเมื่อมีการหมุนแก้วเกิดขึ้น ทำให้ไวน์นั้นมีรสชาติกลมกล่อมยิ่งขี้น เนืองจากปฏิกริยาที่เกิดขึ้นระหว่างอากาศ และไวน์นั้นเป็นไปอย่างทั่วถึงและนุ่มนวล โดยที่จะไม่ส่งผลต่อสีของตัวไวน์

 

ไวน์ของคุณต้องการหายใจ (Your wine needs to breathe too)

 

ไวน์นั้นถูกเก็บมาเป็นปีๆในขวดก่อนที่จะถูกเปิด ดังนั้นจึงเป็นเรื่่องจำเป็นอย่างยิ่งที่ไวน์ของคุณควรจะได้รับความสดชื่น เบาๆ จากอากาศก่อนที่คุณจะได้ลิ้มรส ซึ่งวิธีการนี้เรียกว่า “aeration” เป็นกระบวนการที่ทำให้ไวน์ได้สัมผัสกับอากาศ เพื่อที่จะช่วยให้ไวน์นั้นได้แสดงตัวตนที่แท้จริง ทั้งกลิ่นและรสชาติได้อย่างยอดเยี่ยม


LUCARIS decanters ขวดที่ใช้บริการนี้ ไดํถูกออกแบบมาอย่างแม่นยำเพื่อที่จะให้ไวน์ ได้สัมผัสกับอากาศ ได้หายใจ และแยกตะกอนออกจากไวน์ โดยในที่สุดแล้วจะทำให้ไวน์ของคุณนั้นเปล่งประกายทั้งรูป รส และกลิ่น

 

นำไวน์ของคุณไปทำให้เย็น (Let your wine “chill”)

 

การที่คุณถือแก้วไวน์ไว้ในมือเป็นเวลานานนั้น จะทำให้ไวน์อุ่นขึ้นเหมือนกับที่คุณเปิดขวดไวน์ทิ้งไว้ จะมีผลกระทบโดยตรงต่ออุณหภูมิของไวน์เป็นอย่างมาก ซึ่งจะส่งผลเสียโดยตรงต่อรสชาติของไวน์ ทำให้ประสบการณืการชิมไวน์ของคุณสูญเสียเสียสุนทรียภาพไป ดังนั้นก่อนที่จะเปิดขวดไวน์ การนำไวน์ไปทำให้เย็นโดยแช่ขวดไวน์ในตู้เย็น หรือถังน้ำแข็ง เพื่อที่จะให้ได้อุณหภูมิที่ถูกต้องเหมาะแก่ไวน์แต่ละชนิดนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ และถ้าหากคุณรู้สึกว่าไวน์อุ่นขึ้นระหว่างที่คุณดื่ม อย่าได้นำน้ำแข็งไปใส่ลงในไวน์เด็ดชาด เพราะเมื่อน้ำแข็งละลายจะทำให้ไวน์กลายเป็นน้ำไปด้วย ข้อแนะนำก็คือนำผลองุ่นไปแช่จนแข็ง และนำมาใส่ในแก้วไวน์ โดยผลองุ่นแช่แข็งนี้จะทำปฏิกริยานาโน เป็น wine-chiller stick ให้คุณได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในหมู่ผู้ชื่นชอบไวน์

 

เพลิดเพลินไปกับการดื่ม (Just enjoy it)

 

ในการดื่มไวน์อย่างรื่นรมย์นั้น สำคัญที่สุดก็คือบรรยากาศที่คุณรู้สึกสบายๆ ผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับการจิบไวน์ บางขณะที่คุณต้องการมีค่ำคืนที่สมบูรณืแบบ ทำให้คุณอาจจะมัวกังวลถึงรายละเอียดต่างๆ ว่าจะดื่มไวน์ตัวไหนจับคู่กับอาหารจานนี่ จะใช้แก้วไวน์ใบไหนดี จนทำให้คุณลืมข้อสำคัญที่ว่า การดื่มด่ำกับรสชาติไวน์นั้นต้องการเพียงความสบายอก สบายใจ และจิตใจที่ผ่อนคลายเท่านั้นเอง

LUCARIS สามารถช่วยคุณได้อย่างแน่นอน ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นเยี่ยมจากคริสตัล โดยคัดสรรให้เหมาะสมกับประเภทของไวน์ เพื่อประสบการณ์การชิมไวน์อย่างมีสุนทรียภาพของคุณ

และนี่คือเคล็ดลับ 5 ข้อ ที่จะทำให้คุณได้ดื่มด่ำ เพลิดเพลินกับปาร์ตี้ไวน์ ลองทำดูแล้วบอกเล่าในคอมเมนต์ข้างล่างนี้ว่าคุณรู้สึกอย่างไร ชอบมากน้อยแค่ไหน

THE AUTHOR – “ Parani Chitrakorn ”

Thailand’s 1st International Bordeaux Wine Educator -CIVB

Recent Posts